Tuyến tàu “Di sản”: Khởi hành từ Ga Nội Ga Long Biên Ga Gia Lâm.

Tuyến tàu “Di sản”: Khởi hành từ Ga Hà Nội – Ga Long Biên – Ga Gia Lâm.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, hành khách được trải nghiệm chuyến tàu đặc biệt qua cầu Long Biên lịch sử và dòng sông Hồng chảy giữa Thành phố. Chuyến tàu khởi hành từ Ga Hà Nội, ga Long Biên, ga Gia Lâm-những địa danh quen thuộc với người dân thủ đô một thời. Trong hành trình kế nối hiện tại và quá khứ đó, Hành khách sẽ được thưởng thức không gian nghệ thuật sắp đặt trên tàu qua triển lãm chủ đề “Chuyển động Ngoại biên #2”.

Khi đặt chân lên những toa tàu trong Tuyến tàu Di sản của Lễ hội, người tham gia sẽ được di chuyển trong một dòng chảy thời gian kết nối các giá trị truyền thống và hiện đại. Cùng với nhịp độ hối hả của đô thị, chuyến tàu cũng không ngừng chuyển động, lưu giữ và kết nối các tinh hoa trong quá khứ với yếu tố hiện đại của cuộc sống mới. 

Đi qua 3 nhà Ga gắn liền với lịch sử hình thành phát triển của Hà Nội, chuyến tàu gợi nhắc lại cảm xúc về những cuộc chia ly. Song Khi đi xuyên qua con cầu huyết mạch Long Biên nối hai bên bờ sông Hồng, hành khách sẽ trải nghiệm phong cảnh tuyệt đẹp và cuộc sống xung quanh từ khung cửa sổ toa tàu. Từng nhịp cầu Long Biên đều sẽ khiến dâng trào cảm xúc tự hào khi nghĩ về từng chặng đường phát triển Thủ đô.

Chuyến tàu còn mang đầy tính hoài niệm khi đưa hành khách qua nhà ga cổ nhất Hà thành – ga Hà Nội. Công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi lưu giữ những ký ức của mảnh đất “ngàn năm văn vật”, phản ánh một phần lịch sử hình thành và phát triển của thành phố này. Không chỉ ga Hà Nội, ga Long Biên, ga Gia Lâm cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam. Từng là một trong những nhà máy xe lửa quy mô lớn nhất thời thuộc địa, nhà ga này chứa đựng những dấu ấn về kiến trúc, thương mại và văn hóa quý báu.

Bên cạnh đó, chuyến tàu còn mang tới cho hành khách những cảm nhận sâu sắc về nghệ thuật với triển lãm “Chuyển động Ngoại biên #2”. Những tác phẩm trong triển lãm được gắn cố định nhưng đoàn tàu lại không ngừng chuyển động ngày một xa trung tâm thành phố. Từ đó gợi cho khán giả những hình tượng phóng chiếu khác nhau trong tâm trí mỗi người, nhằm giãi bày trạng thái chênh vênh của nghệ thuật trước những biến chuyển trong nhận thức thẩm mỹ ở một cảnh huống cụ thể và nhiều rủi ro.

Qua đó, Tuyến tàu Di sản tại Tuần lễ giúp củng cố người tham gia về ý thức bảo tồn và tôn vinh di sản lịch sử, đồng thời giữ gìn và phát huy những giá trị cổ kính bằng nghệ thuật sáng tạo và hiện đại.

__________

About Đường sắt Việt Nam

Giao thông vận tải đường sắt là một trong những ngành ra đời sớm và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nước ta. Sự ra đời, phát triển của ngành Đường sắt Việt Nam gắn liền với quá trình khai thác thuộc địa của Thực dân Pháp và quá trình đấu tranh bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước. Hơn một thế kỷ qua, với sự đóng góp quên mình, vượt qua mọi gian khó, hiểm nguy của các thế hệ công nhân Đường sắt, các tuyến đường ngày càng mở rộng khắp mọi miền Tổ quốc, tạo nên sự giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các địa phương. 


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức là UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi