Trình diễn Thời trang Cổ phục “Vân Long Lưu Vũ”

Trình diễn Thời trang Cổ phục “Vân Long Lưu Vũ”

“VÂN LONG LƯU VŨ” – 50 NĂM BIẾN ĐỔI CỔ PHỤC VÀ ỨNG DỤNG HÌNH TƯỢNG RỒNG TRONG THỜI TRANG CAO CẤP

“Vân Long lưu vũ” là một chương trình nghệ thuật liên ngành đưa đến những điều đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện. Đây là show thời trang đầu tiên tại Việt Nam phỏng dựng lại tiến trình biến đổi của cổ phục trong giai đoạn 1900 – 1950 và cũng là lần đầu tiên trình diễn bộ sưu tập thời trang cao cấp ứng dụng hình ảnh Rồng trong lịch sử Việt Nam.

Ảnh: Hành trình biến đổi của trang phục Việt Nam

Thông qua 15 bộ trang phục được biểu diễn theo hành trình phát triển của các thời kỳ, lần đầu tiên, tiến trình biến đổi trong suốt 50 năm (1900 – 1950) của trang phục Việt Nam sẽ được tái hiện sinh động trên sân khấu trình diễn thời trang. Đó là áo tứ thân, áo yếm, áo the (miền Bắc), áo ngũ thân lập lĩnh tay chẽn buộc khăn lươn (miền Trung), áo ngũ thân lập lĩnh tay thụng (miền Nam), áo dài cổ bèo tay bồng cổ cao thắt eo… Toàn bộ phần trình diễn đều mang yếu tố lịch sử, là kết quả của quá trình nghiên cứu tư liệu và khảo sát thực địa.

Tiếp thêm mạch sống cho trang phục Việt Nam truyền thống, Vạn Thiên Y cũng mang đến buổi trình diễn bộ sưu tập thời trang cao cấp mang tính ứng dụng cao, sử dụng hoa văn hoạ tiết rồng đặc trưng qua các thời kỳ từ Lý, Trần, Lê, Nguyễn… kết hợp với thẩm mỹ và kỹ thuật hiện đại của thời trang cao cấp nhưng vẫn gợi ra những nét đẹp của mỹ thuật truyền thống, tinh hoa của Văn hóa Việt Nam. Bộ sưu tập thể hiện vẻ đẹp bí ẩn, quyền lực, nữ quyền của phụ nữ.

Ảnh: Bộ sưu tập thời trang cao cấp “Vân Long lưu vũ” – Bản hùng ca oai hùng của loài rồng

Bên cạnh trình diễn thời trang, sân khấu “Vân Long lưu vũ” cũng diễn ra các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc lấy cảm hứng từ các vũ điệu truyền thống với các trang phục của vũ công mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Show diễn “Vân Long lưu vũ” diễn ra trong khoảng thời gian 10 giờ – 11 giờ, ngày 18/11/2023 tại Xưởng Nóng, Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

————

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 danh nghĩa tổ chức UBND TP Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp tổ chức.

 

Về Vạn Thiên Y

Vạn Thiên Y hướng tới việc phát triển thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phục trang cổ và ứng dụng các yếu tố văn hóa cổ vào thời trang hiện đại. 

Vạn Thiên Y quy tụ những người có trải nghiệm khác nhau và tình yêu với văn hóa Việt. Dựa trên các nghiên cứu tư liệu và khảo sát thực địa, Vạn Thiên Y thực hiện các hoạt động liên ngành, đa dạng và liên kết với nhau nhằm ứng dụng và lan tỏa các giá trị văn hóa Việt trong đời sống đương đại, đồng thời qua các hoạt động này, tiếp thêm mạch sống cho dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Từ khi thành lập vào năm 2022, Vạn Thiên Y từng thực hiện nhiều chương trình kế thừa và phát huy những tinh hoa trong mỹ thuật cổ: chuỗi hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua thời trang và biểu diễn nghệ thuật “Kế Vãng Khai Lai”, tiệc trà kết nối những người yêu văn hóa Việt “Trà vận nghinh xuân”; phối hợp tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam ở Nam Phi 2023, Triển lãm “Chạm nhẹ tới ngàn năm”, “Thăng Long Huyền Vũ” được tổ chức tại cổng Đoan Môn, khu di tích Hoàng Thành Thăng Long…

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi