Trình diễn nghệ thuật truyền thống kết hợp đương đại ‘Đường trường'

Trình diễn nghệ thuật truyền thống kết hợp đương đại ‘Đường trường’

Trải nghiệm những giá trị nguyên bản của âm nhạc dân gian đồng bằng Bắc Bộ tại “Đường trường”

“Đường trường” là chương trình giới thiệu nghệ thuật truyền thống do Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hoá Phi vật thể Việt Nam VICH thực hiện, khai thác hai chất liệu là Hát Xẩm và Chèo. Bên cạnh việc thưởng thức nghệ thuật, người tham gia cũng được các nghệ sĩ hướng dẫn trải nghiệm với âm nhạc, nhạc cụ, làn điệu, thao tác biểu diễn,… 

Ảnh: Một chương trình về Xẩm do VICH phối hợp tổ chức

Chèo và Xẩm là hai loại hình diễn xướng Bắc Bộ có lịch sử lâu đời, bởi vậy đã chứng kiến, thu nhận và góp phần làm nên những đặc trưng văn hoá của vùng Châu thổ sông Hồng. Hai loại hình vừa có những nét chung và riêng đan quyện cùng nhau. Các tiết mục Chèo tại “Đường Trường” sẽ gợi nhắc lại ký ức châu thổ trong quá khứ. Bên cạnh đó, những bài Xẩm ra đời trong bối cảnh công nghiệp hiện diện và phát triển tại Việt Nam sẽ kể những câu chuyện của thời hiện đại.

Buổi trình diễn nghệ thuật sẽ biến không gian nhà máy thành một sân khấu chuyên nghiệp, mang đến cho khán giả cơ hội cảm thụ những giá trị nguyên bản của âm nhạc dân gian vùng châu thổ sông Hồng, tiếp thêm chất liệu và cảm hứng để bắt đầu một hành trình sáng tạo mới, thoát khỏi những giới hạn thông thường: thời gian, khoảng cách địa lý, bối cảnh chính trị, thị hiếu thời đại… của di sản thông qua cảm thụ và trải nghiệm tương tác.

Đặc biệt, nhằm hướng tới giao lưu tương tác và giúp khán giả có thêm cơ hội tiếp cận di sản, chương trình dành ra một phần thời lượng cho việc trải nghiệm 5 mô hình nhân vật Chèo, trải nghiệm các động tác múa cơ bản có sử dụng quạt Chèo, trải nghiệm chơi trống Chèo và bộ gõ trong Xẩm…

Tên gọi “Đường trường” của buổi diễn gợi nhắc một hành trình bảo lưu, sáng tạo văn hoá vừa gian truân mà cũng vừa tự hào của ông cha ta. Trong văn chương cổ, “Đường trường” thường nhắc tới con đường dài và xa xôi, ẩn dụ cho nỗi vất vả nhưng đôi khi cũng ngầm thể hiện sự trì chí và bền bỉ của con người. “Đường trường” cũng đồng thời là tên một hệ thống làn điệu cổ trong nghệ thuật Chèo. Chừng nào, sức sáng tạo của chúng ta chưa đi đến điểm tận cùng của con đường này, những di sản sẽ vẫn còn được tiếp nối, chúng sẽ lại tiếp tục chuyên chở những giá trị muôn thuở của cuộc sống, bất chấp biến thiên. 

Buổi diễn sẽ được tổ chức vào buổi sáng Chủ nhật ngày 19 tháng 11 năm 2023 tại khu vực Xưởng Nóng của Lễ hội.

————

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi