Triển lãm sắp đặt nghệ thuật “Thủy Phủ” Hàn gắn dấu viết bị chôn vùi

Triển lãm sắp đặt nghệ thuật “Thủy Phủ” – Hàn gắn dấu viết bị chôn vùi

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến “Tôi muốn dấu vết những gì huy hoàng bị chôn vùi và những gì tồn tại đều được chữa lành và hàn gắn bởi nước thông qua các tác phẩm của mình”

Triển lãm cá nhân sắp đặt nghệ thuật “Thủy phủ” được diễn ra từ ngày 22/11 – 26/11/2023 và có thể kéo dài, nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội.

Không gian triển lãm được chia 3 phần chính: Không gian hiện thực trưng bày những tác phẩm được tác giả thể hiện trên nắp capo ô tô; Không gian siêu thực trưng bày sắp đặt ô tô; Không gian biến ảo thực tại trưng bày điêu khắc “Ý niệm” được tạo hình bằng vỏ ô tô.

Triển lãm sử dụng chất liệu chính là vỏ ô tô và nước, ô tô là biểu tượng cho phát triển của thời đại cũng như mang ý nghĩa của sự dịch chuyển cả về không gian và thời gian theo dòng chảy lịch sử. Mặt khác, nước tượng trưng cho sự uyển chuyển, tỉnh biến đổi vô thường và ý nghĩa của nó là xoa dịu, hàn gắn vết thương đổ vỡ, cũng như gột rửa sự tiêu cực khởi nguồn cho sự chữa lành và sáng tạo những điều mới. 

Lấy 2 hình tượng một mạnh mẽ, một dịu hòa, họa sĩ Trịnh Minh Tiến mang đến thông điệp Đời sống phát triển càng nhanh, cành mạnh, chúng ta càng mong manh và dễ tổn thương hơn, nên triển lãm là sự kết nối hàn gắn vết thương, cũng như mong muốn chúng ta trân quý hơn các giá trị ở hiện tại.

__________

About họa sĩ  Trịnh Minh Tiến

Trịnh Minh Tiến sinh năm 1983 tại Hà Nội, anh học khoa Hội Hoạ tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và là một hoạ sĩ theo đuổi trường phái cực thực một cách bền bỉ từ nhiều năm trở lại đây. Anh đã học và sử dụng kỹ thuật vẽ súng phun sơn trên vỏ ô tô (airbrushing) một cách thành thạo và biến nó như một công cụ hữu hiệu để nhận diện thực hành nghệ thuật hết sức độc đáo và cá nhân của mình. Các hình tượng Tiến sử dụng trong các sáng tác của mình thường là hình bóng ký ức huy hoàng của những công trình kiến trúc cũ hay những di sản văn hoá được đặt ra như những suy tưởng và chất vấn về những xung đột giá trị trong dòng chảy vận động của lịch sử và xã hội.

 


Lễ hội thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức là UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, UBND các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… thực hiện. 

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi