Người dân thủ đô đón chờ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo

Người dân thủ đô đón chờ cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo

Chính thức khởi động với các hoạt động nghệ thuật thị giác và tương tác thú vị, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 hứa hẹn sẽ là một điểm đến tuyệt vời dành cho những người yêu nghệ thuật, đồng thời, là cơ hội để người dân Thủ đô tham gia vào các hoạt động thiết kế đương đại và các trải nghiệm sáng tạo khác.

Với chủ đề “Dòng chảy” thể hiện sự kết nối giữa tinh thần sáng tạo và mong muốn phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo. Sự kiện quy tụ hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo – tọa đàm, 9 show nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng và hội chợ sáng tạo.

Hoạt động Thiết kế – Trải nghiệm kiến tạo nghệ thuật độc đáo

Hoạt động “Thiết kế” là trụ cột đầu tiên trong lễ hội, mang đến chuỗi hoạt động có tính chuyên môn cao với những giải pháp và sản phẩm ứng dụng cụ thể, liên tục được cập nhật theo sự phát triển của xã hội, kéo dài từ ngày 17/11 đến ngày 26/11.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 biến các di sản thành không gian sáng tạo

Để phục vụ cho lễ hội, các công trình Tháp nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên… đã được trang hoàng thành những không gian nghệ thuật đặc sắc. Những thiết kế nghệ thuật sẽ được thực hiện tại 4 không gian – một trong những điểm nhấn đặc sắc của lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm nay. Các không gian pavilion bao gồm: triển lãm “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại” (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); không gian Kiến trúc Bến Chờ (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); không gian Kiến trúc và Nghệ thuật Phân xưởng Nóng (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); triển lãm Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu (Tháp Hàng Đậu) sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan sau lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra vào hồi 20h00 ngày 17/11.

Qua những thiết kế, pavilion sẽ mang tới những câu chuyện và các cung bậc cảm xúc khác nhau về Thủ đô ngàn năm dưới góc nhìn khác biệt, một Hà Nội sáng tạo và đậm chất nghệ thuật.

Bên cạnh đó, cuộc thi “Thiết kế nhanh 120H: Thiết kế bốt thông tin” đã được PRISMARCH cùng Câu lạc bộ Sinh viên Kiến trúc tổ chức, nhằm hưởng ứng tuần lễ kick-off của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Cuộc thi “Thiết kế nhanh 120H: Thiết kế bốt thông tin” mong muốn tìm kiếm những ý tưởng mới cho loại hình kiến trúc tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng này. Đến với sự kiện, chính các sinh viên kiến trúc sẽ là người đưa ra góc nhìn độc đáo của mình, góp sức vào làn sóng sáng tạo mạnh mẽ của thành phố Hà Nội.

Ảnh: Cuộc thi “Thiết kế nhanh 120H: Thiết kế bốt thông tin” (Nguồn: Fanpage PrismArch)

Hoạt động Sáng tạo – Không gian văn hoá, nghệ thuật kích thích trí tưởng tượng và góc nhìn đa chiều

Các phân xưởng Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã được thiết kế lại để trở thành một tổ hợp sáng tạo, nơi sẽ diễn ra hơn 60 hoạt động sáng tạo khác nhau. Đặc biệt, xuyên suốt lễ hội sẽ diễn ra 16 triển lãm kết hợp hiệu ứng thị giác mới lạ, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như: Triển lãm “Thủy Phủ” của họa sĩ Trịnh Minh Tiến, Triển lãm “Tiếng gọi” của họa sĩ Thu Trần, Triển lãm “Chuyển động Ngoại biên” của nhóm nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trong dự án Tháng Thực hành Nghệ thuật – MAP 2023 của Heritage Space, Triển lãm “Như ta đã từng” của Nhiếp ảnh gia Phan Đan và Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Hoàng, Triển lãm “Quá áp” của Nghệ sỹ Vy Trinh. Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng sẽ được chiêm ngưỡng Đầu tàu máy đầu tiên của ngành Đường sắt Việt Nam và những câu chuyện thú vị xung quanh đó.

Điểm mới của lễ hội với trải nghiệm “đánh thức” các di sản và biểu tượng kiến trúc Hà Nội

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 quy tụ sự tham gia của hơn 200 các đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã tích cực tham gia ý tưởng và thực hiện chương trình. Một số tổ chức về văn hóa nghệ thuật đương đại như: Hanoi Indie Troupe, Vạn Thiên Ý, Tò he, Think Playground, Á Space, Heritage Space… cũng hứa hẹn sẽ mang đến giá trị trải nghiệm, sự kiện đặc sắc cho công chúng tham gia.

Hoạt động Cộng đồng – Không gian kết nối, lan tỏa tinh thần sáng tạo

Bên cạnh hàng loạt sự kiện đặc sắc, người dân Hà Nội sẽ được hòa nhịp không khí lễ hội thực sự và được tham gia vào quá trình sáng tạo các tác phẩm qua các chương trình đa dạng và mang tính tương tác cao như: các hoạt động cộng đồng tại khu vực bãi giữa, các cuộc thi thiết kế cộng đồng, sân chơi cộng đồng cho trẻ em từ vật liệu tái chế, cùng 120 các nhóm tham gia hội chợ thiết kế thủ công đương đại, trải nghiệm ẩm thực…

Chuỗi sự kiện văn hóa và hoạt động cộng đồng được tổ chức với giá trị nghệ thuật cao

Không chỉ được tương tác cùng các chương trình cộng đồng độc đáo, đến với Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, người dân còn có cơ hội tham gia vào các chuỗi tọa đàm, workshop chuyên môn về sáng tạo. Với sự tham gia của các trường đại học trong nước và quốc tế, Hội đồng Anh, các nghệ sĩ cùng các HUB sáng tạo, những chủ đề thảo luận sẽ là cơ sở đề xuất thể hiện sự chung tay của giới chuyên môn, nhà sáng tạo với các nhà quản lý nhằm hướng tới mục tiêu khẳng định và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng đổi mới sáng tạo cho Hà Nội trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng.

Cùng với ý nghĩa kết nối các lĩnh vực thiết kế sáng tạo nhằm tôn vinh các ý tưởng, truyền hứng sáng tạo, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 còn là dịp để cộng đồng sáng tạo và người dân thủ đô trải nghiệm không khí lễ hội thực sự thông qua thể nghiệm các hình thức trình diễn độc đáo, các hoạt động văn hóa bổ ích, để cùng chung tay xây dựng Hà Nội – Thành phố sáng tạo.

Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 – Chương trình Nghệ thuật “Dòng chảy” sẽ diễn ra vào hồi 20h00 ngày 17/11 tại sân xưởng chính Nhà máy xe lửa Gia Lâm.


Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 danh nghĩa tổ chức UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi