Không gian Pavillion “Kiến trúc, Nhà máy vẽ (lại) Giấc hiện đại”

Không gian Pavillion “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại”

Triển lãm “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại” do KTS. Mai Hưng Trung , sáng lập Hà Nội Ad Hoc thiết kế kiến trúc, với nội dung trưng bày chia làm 05 khu vực do Hà Nội Ad Hoc, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đồng thực hiện. Triển lãm đan xen giữa khai phá tài liệu lịch sử về những di sản công nghiệp hoạt động trên mảnh đất Hà Nội và khai phá tinh thần sáng tạo để thiết kế không gian đổi mới kiến tạo giá trị văn hóa. 

Triển lãm chia làm 05 khu vực trưng bày:

Khu 1: Trưng bày nghiên cứu và tiến trình lịch sử của 12 nhà máy trong địa bàn Hà Nội. Thực hiện bởi Hà Nội Ad Hoc

Không gian sẽ trưng bày nghiên cứu và hồ sơ lưu trữ của 12 nhà máy nổi bật ở Hà Nội, đặc biệt là Nhà máy Xe lửa Gia Lâm. Mỗi nghiên cứu này tái hiện dòng lịch sử hình thành của từng địa điểm và trình chiếu những tư liệu liên quan đến Phối cảnh, Tổng mặt bằng và tư liệu ngắn. Ngoài ra, khu vực sẽ chiếu bộ phim tư liệu tái hiện đời sống của những nữ công nhân làm việc trong các nhà máy quốc doanh, từ đó chất vấn mối quan hệ giữa các thực thể kiến trúc và kí ức tập thể, con người. 

 

Khu 2: Trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lấy chất liệu từ nhà máy xe lửa Gia Lâm và những đối chiếu từ góc nhìn quốc tế. 

Không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật được tạo tác từ chất liệu công-nghiệp, thực hiện bởi những nghệ sỹ khách mời: Nghệ sỹ điêu khắc Vy Trịnh và nghệ sỹ – Giám tuyển – Nhà nghiên cứu Jennifer Vanderpool. 

 

Khu 3: Khu tương tác cộng đồng

Tại đây, người xem có thể tương tác trực tiếp với bản đồ của 170 nhà máy và khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, bao gồm thông tin cụ thể, vị trí của từng nhà máy. Ngoài ra, không gian còn trưng bày mô hình vật lý thực của nhà máy xe lửa Gia Lâm và trình chiếu những hình ảnh sáng tạo, đề xuất hướng phát triển không gian và chức năng nhà máy xe lửa. Cuối cùng là những đồ án ấn tượng đoạt giải trong Cuộc thi thiết kế nhanh 72 giờ,gợi mở những khả thể về tương lai của các di sản công nghiệp tại Hà Nội.

 

Khu 4: Triển lãm ” Đánh thức di sản” – Đại học Xây dựng Hà Nội: 

Guồng quay của những dòng vận động trong quá trình toàn cầu hóa và công nghiệp hóa đã làm lãng quên đi rất nhiều không gian di sản chứa đựng những giá trị này. Bằng các giải pháp không gian sáng tạo, sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà nội đã đề xuất đánh thức không gian di sản, thổi sức sống mới vào các không gian xưa cũ, tái truyền tải các mã gene văn hóa vào thế hệ trẻ ngày nay.

 

Khu 5: Chủ đề triển lãm: Tiếp cận mới Kiến trúc công nghiệp” – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Kiến trúc công nghiệp ngày nay cũng đòi hỏi những không gian kiến trúc ngày một tiện nghi hơn, xanh hơn, sạch hơn. Cùng với đó, nhu cầu cần thể hiện dấu ấn thương hiệu của các nhà đầu tư ngày một lớn, thông qua định vị bản sắc thương hiệu về kiến trúc, màu sắc, không gian, vật liệu…

Xuất phát từ thực tiễn đó, phong cách kiến trúc “ICONIC DESIGN” trong các công trình công nghiệp nói chung và công trình công nghiệp nhẹ nói riêng đang trở thành xu hướng thiết kế. Nắm bắt theo xu hướng thiết kế trên, các sinh viên kiến trúc đã có các giải pháp thiết kế tiếp cận với thực tiễn để giúp cho mỗi nhà máy sẽ có những cá tính riêng đồng thời làm mềm mại hơn, đổi mới hơn phong cách truyền thống của kiến trúc công nghiệp. 

 

__________

Về Hà Nội Ad Hoc:

Hà Nội Ad Hoc  được  khởi   xướng   bởi  KTS. Mai Hưng Trung với sự tham gia của các  cộng  sự: Giáo  sư, nhà nhân học Christina  Schwenkel, KTS. Lê Đức, nghiên cứu viên Võ Kim Ylan.

Với tiêu chí là một dự án nghiên cứu đa ngành, Hà Nội Ad hoc là sự giao thoa giữa các góc nhìn khác nhau như nhân học, địa lý học, kiến trúc, nghệ thuật… với 7 chủ đề nghiên cứu tương ứng với 7 thành tố đô thị: không gian sản xuất; không gian ở; nước và hệ sinh thái; làng đô thị; cấu trúc tâm linh; không gian công cộng; cơ sở hạ tầng.

Định hướng chính của dự án tập trung vào việc tìm tòi những logic kiến tạo đô thị đặc ứng như đo ni đóng giày (ad hoc) thông qua kiến trúc cũng như các thành tố cấu thành đô thị trong quá khứ và bối cảnh đương đại của Hà Nội.

Qua đó, dự án hy vọng sẽ mang đến cách nhìn nhận và tiếp cận mới về tính ngẫu hứng thường nhật tưởng chừng như hỗn loạn và phi chính thống, điều đã góp phần tạo nên sự đa dạng và tăng khả năng thích ứng của đô thị trước những thay đổi về xã hội, kinh tế, chính trị, khí hậu và hệ sinh thái.

Kết quả nghiên cứu của dự án có thể phục vụ cho công tác lưu trữ, giáo dục, lý thuyết hóa, phản biện, thực hành kiến trúc hay khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc suy nghĩ về những khả thể tiếp biến của một hệ thống kiến thức hay thực thể đô thị đang dần bị bỏ quên.

 

Nghệ sỹ điêu khắc Vy Trinh:

Vy Trịnh (sinh năm 1996, tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam). Các tác phẩm của cô khám phá về cách mà các đồ vật thông thường vượt ra khỏi bản thân chúng, để phản chiếu bối cảnh lớn hơn. Thực hành sáng tác của cô lần theo dấu vết và mạng lưới của những đồ vật, của những hình thức lao động khác nhau, cũng như những địa điểm nơi mà những sự vật/ sự việc đó liên tục được đàm phán và thích nghi.

 

Nghệ sỹ – Giám tuyển – Nhà nghiên cứu Jennifer Vanderpool:

Jennifer Vanderpool là một nghệ sĩ đa ngành, một giám tuyển và là một nhà văn tại Los Angeles, California, Mỹ. Cô luôn đặt câu hỏi về cấu trúc xã hội của địa điểm từ những ảnh hưởng của lịch sử, chủng tộc, giai cấp, giới tính và lao động. Cô khai phá cuộc sống và thành phố của người lao động qua những triển lãm mang tính đặc thù về cộng đồng và nơi chốn.

 


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi