Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng

Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng

“Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng” do TOOB Studio thiết kế sẽ trưng bày những ghi chép về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như cung cấp chuỗi tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam và thưởng thức các chương trình biểu diễn diễn nhằm góp phần hoàn thiện bức tranh trải nghiệm di sản của người xem. 

Trong thời đại công nghệ, các cơ sở sản xuất đời đầu nhường lối cho sự cải tiến và khi đó, những giá trị công nghiệp ngủ yên giữa dòng chảy hiện đại. Chúng ta sẽ cùng ngược dòng thời gian để khơi dậy ‘tuyến tàu di sản’ – khôi phục ghi chép lịch sử về sức sống mãnh liệt của một trong những phân xưởng công nghiệp đầu tiên tại Hà Nội. Chuyến đi bắt đầu từ Tháp nước Hàng Đậu, kết nối giữa hai đầu ga Long Biên, ga Gia Lâm bắt qua cây cầu Long Biên – minh chứng lịch sử và cuối cùng, dừng chân tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm – di sản công nghiệp thiết yếu trong tiến trình phát triển của Thủ đô.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm ‘Tính tương đối’ của nghệ sĩ thị giác M. C. Escher, đơn vị thiết kế mong muốn đem lại cảm giác vô tận khi khám phá không gian bằng cách di chuyển trên những cốt sàn có cao độ khác nhau. Qua từng nấc thang, không gian sẽ khơi gợi cảm xúc ở từng góc nhìn. Những tia sáng tự nhiên len lỏi qua lớp mái làm nổi bật bề mặt thời gian của những cỗ máy đồ sộ và không gian rộng lớn này đã từng là chốn neo đậu của những cấu trúc vận hành hàng đầu cả nước. Sự hồi tưởng về quá khứ và phản chiếu giữa đời sống hữu hạn của đời sống con người và sự linh thiêng của thực thể vật chất. Khi quan sát với sự khiêm nhường và tôn trọng, người xem sẽ soi chiếu giá trị tinh thần tiềm ẩn trong đời sống kiến trúc và nhận thấy sự cần thiết để bảo tồn và nuôi dưỡng phần di sản đang dần quên lãng của nhà máy. 

__________

Đơn vị thiết kế TOOB Studio:

TOOB Studio là một văn phòng kiến trúc được sáng lập bởi KTS. Nguyễn Hồng Quang vào năm 2014. TOOB Studio luôn tìm kiếm sự tối ưu hóa khả năng của kiến trúc, dựa trên việc tổng hợp từ các yếu tố công năng, bối cảnh và cốt lõi nhân văn.

 


Lễ hội thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức là UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc, với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, UBND các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… thực hiện.

 

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi