Không gian Kiến trúc Pavilion “Bến Chờ”

Không gian Kiến trúc Pavilion “Bến Chờ”

Bến Chờ là pavilion ngoài trời của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, với chức năng làm công trình biểu trưng cho Lễ hội và là sân khấu chính của các sự kiện. Thiết kế pavilion được lấy cảm hứng từ ký ức của Nhà Ga đường sắt. Nhà Ga không chỉ là nơi trung chuyển, mà còn là nơi của chia xa, nơi của gặp lại, là nơi mang đến ký ức buồn vui qua những cuộc đợi chờ. Nhắm chạm lại những khoảnh khắc trong ký ức mỗi người, kiến trúc sư thiết kế ra Pavilion này và đặt tên là Bến Chờ. Công trình được đặt trên một đoạn đường ray chờ trong nhà máy xe lửa Gia Lâm, nơi có những nhà xưởng công nghiệp đã phong kín bởi thời gian và cây cỏ. 

Khiêm nhường và trân trọng vẻ đẹp có sẵn của di sản công nghiệp, pavilion không muốn xuất hiện như một thực thể kiến trúc xâm lấn, thay vào đó là một hình thái vừa hữu cơ vừa tan biến. Kiến trúc sư sử dụng những đường nét tối giản, hình khối cơ bản, kiến tạo không gian thay vì tạo dựng chi tiết. Chất liệu cấu thành Bến Chờ chủ yếu là thép, nguyên liệu chính cấu thành nhà xưởng. Trong đó, lớp vot của công trình sử dụng chất liệu phản quang, để ẩn mình vào bối cảnh xung quanh.  

 

Bến Chờ không chỉ là một pavilion mang tính hoài niệm, đây còn là điểm dừng chân cho du khách mỗi lần cần nghỉ ngơi, để tĩnh lại lòng mình giữa tấp nập của thời cuộc, để ngồi lại bên nhau, ngắm nhìn một vẻ đẹp đang bị lãng quên của Nhà máy xe lửa Gia Lâm. 

Thời gian diễn ra trưng bày từ 17/11 –  26/11/2023, tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm. Dự án do Kiến trúc sư Lê Quang Thạch, công ty kiến trúc nội thất AVALO thực hiện.

 

__________

Về Kiến trúc sư Lê Quang Thạch: 

Với quan niệm “cứ bước đi rồi sẽ thành đường, cứ tập trung làm những điều mình nghĩ tốt đẹp nhất, phong cách sẽ tự hình thành”. Bởi theo anh, phong cách là hệ quả chứ không phải nguyên nhân, nó hữu hình nhưng vô ý. Cũng như thân xác mình vậy, người khác nhìn thấy nhưng bản thân thì không. Có lẽ vì thế mà anh cho rằng, phong cách kiến trúc của bản thân có thể mang tên gọi Cân bằng động. Hành nghề là để khai sáng cho xã hội về sự kỳ diệu của Kiến trúc mang lại. Kiến trúc sư Lê Quang Thạch luôn đặt giá trị kiến trúc, giá trị của công trình lên cao nhất trong công việc của mình.

 


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi