“Khi ta đã từng” Triển lãm Nhiếp ảnh về sự phản của thế hệ trẻ

“Khi ta đã từng” – Triển lãm Nhiếp ảnh về sự phản tư của thế hệ trẻ

Triển lãm “Khi ta đã từng” ghi lại những khía cạnh khác nhau của thế hệ trẻ, mời người xem lùi một bước, dành vài phút tĩnh lặng để phản tư giữa một thế giới không ngừng dịch chuyển. Đây là lần đầu tiên tác phẩm của Đan và Nguyễn Minh Hoàng cùng có mặt tại một triển lãm ở Hà Nội.

Trong một xã hội phát triển với tốc độ vô tiền khoáng hậu, con người buộc phải thích nghi với nhịp sống gấp gáp, những khoảnh khắc chậm lại ngày một trở nên khan hiếm. Việc thiếu phản tư đẩy ta vào một trạng thái mê man vô tận giữa những nhận thức méo mó về thời gian và dần dẫn đến sự mất phương hướng.

Những tác phẩm của Đan sử dụng hình ảnh thường nhật để ghi lại tính mong manh của tuổi trẻ, nỗ lực định nghĩa bản chất nghịch lý của sức sống trẻ, khi mọi thứ nhiều lúc có vẻ nặng nề nhưng lại cùng lúc hoàn toàn phù du. Hỗn hợp của thực tế và kỳ vọng khiến người xem bối rối và gợi nhắc rằng những hình ảnh lý tưởng trong kỷ nguyên của mạng xã hội hoàn toàn có thể khác xa với cái tôi đích thực của chúng ta.

Trong khi đó, 30 bức ảnh của Nguyễn Minh Hoàng là những quan sát cá nhân về hiện thực xã hội Việt Nam, lạc lõng, mất phương hướng trong một môi trường đã thay đổi quá nhanh từ khi anh vắng mặt. Điểm nhìn của Nguyễn Minh Hoàng được cấu thành từ những lớp lang đau buồn và mất mát, tập trung nhưng vẫn giữ khoảng cách. Mỗi tấm ảnh là hiện diện của những cuộc đấu tranh nội tâm và sự kiên cường mà anh khám phá thấy trong chính mình.

Triển lãm mở cửa từ ngày 17/11 đến 26/11/2023 và có thể kéo dài tại Nhà điện cao thế – Khu 33B – Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Triển lãm được giám tuyển bởi Nguyễn Hải Nam cùng đội ngũ thực hiện: Nguyễn Bích Đào, Nguyễn Tú Hằng, Trần Thảo Miên, Nguyễn Hồng Anh. Hanoi Grapevine và ddur.production phối hợp tổ chức chương trình.

 

__________

Về nghệ sĩ:

Đan đến với nhiếp ảnh  từ năm 2014, thử nghiệm các chất liệu khác nhau trong quá trình tráng phim, những hình ảnh thường mang đến kết quả bất ngờ. Từ cuối năm 2014, Đan tham gia dự án Humans of Hanoi – nơi tập trung vào những câu chuyện nhân văn xoay quanh văn hoá Hà Nội từ góc nhìn cá nhân. Thông qua thực hành nhiếp ảnh, Đan cộng tác với các dự án từ không gian văn hóa sáng tạo, hỗ trợ các thương hiệu thiết kế nội địa có thể kể đến như Collective Sonson, Đồ Chơi chữ, Khê, Phong The O Room, Miilk,… Hiện tại, Đan là thành viên của Hanoi Grapevine – Không gian văn hóa sáng tạo truyền thông lớn nhất cho các sự kiện văn hoá nghệ thuật tại Việt Nam.

 

Nguyễn Minh Hoàng nhận bằng thạc sĩ nghệ thuật về Nghệ thuật phóng sự thể nghiệm tại Đại học Duke, Hoa Kỳ. Hoàng chọn cho mình cách tiếp cận nhiếp ảnh hàm chứa cả hiện thực và ý niệm. Anh dùng chân dung tự họa để kết nối bản thân với thế giới bên ngoài, để tiếp cận và tìm hiểu những người, những vật, những sự kiện lịch sử hay đương thời, và những ý tưởng siêu thực. Những khi không tự chụp mình, anh chụp những khung cảnh tiệm cận li kì trong cuộc sống đời thường xung quanh.

 

Về giám tuyển:

Nguyễn Hải Nam tốt nghiệp cử nhân ngành Lịch sử nghệ thuật và Khoa học truyền thông tại Đại học Martin-Luther Halle (Martin-Luther University Halle-Wittenberg) và Nghệ thuật nhiếp ảnh tại Đại học chuyên ngành đồ hoạ và nghệ thuật thiết kế sách (Hochschule für Grafik undBuchkunst Leipzig – HGB). Năm 2019, Hải Nam được học bổng Giám tuyển và trở thành trợ lý giám tuyển cho Bảo tàng nghệ thuật đương đại Leipzig (GfZK).Hiện tại anh đang làm giám tuyển độc lập và quản lý dự án giáo dục AntiRaQua, đồng thời thực hành nghiên cứu tại Viện Văn hoá HKW, Đức.

 


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi