Hướng đến Quận sáng tạo, Hoàn Kiếm tổ chứ nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thiết kế Sáng tạo nội 2023

Hướng đến là Quận sáng tạo, Hoàn Kiếm tổ chứ nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thiết kế Sáng tạo Hà nội 2023

Sở hữu hệ thống di tích dày đặc, các giá trị di sản phi vật thể phong phú, các không gian văn hóa đặc trưng, quận Hoàn Kiếm đang quan tâm khai thác các giá trị, thúc đẩy phát triển hoạt động sáng tạo. Nối tiếp các năm trước, năm nay, quận Hoàn Kiếm tiếp tục hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội với nhiều hoạt động nghệ thuật đầy ấn tượng.

Là một điểm đến quen thuộc đối với những người yêu nghệ thuật tại Thủ đô, Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật 22 Hàng Buồm sẽ giới thiệu tới công chúng chuỗi 05 hoạt động sự kiện triển lãm, tọa đàm và trải nghiệm từ ngày 19/11/2023 đến ngày 03/12/2023. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là triển lãm tranh Trúc Chỉ “Thắm” cùng triển lãm nghệ thuật sơn mài với Hanoia. 

Hợp tác cùng Công Ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam, BTC mang tới triển lãm tranh Trúc Chỉ với chủ đề “Thắm” với các tác phẩm được chế tác hoàn toàn thủ công theo tôn chỉ “Thẩm mỹ – Giáo dục – Xã hội”. “Thắm” thể hiện sự chín muồi về nghệ thuật ứng dụng và bản sắc của Trúc Chỉ thông qua khả năng, biểu hiện, phạm vi sáng tạo và sự thích ứng với đời sống đương đại mà Trúc Chỉ đã đạt được trong chặng đường 10 năm qua. Các hoạt động chính của sự kiện bao gồm triển lãm, tọa đàm và workshop. Người yêu nghệ thuật vừa được thưởng lãm các tác phẩm Trúc Chỉ, vừa có cơ hội trò chuyện và trải nghiệm giá trị của loại hình nghệ thuật này thông qua các hoạt động tương tác với các chất liệu, kỹ thuật.

Nghệ thuật Trúc chỉ nghiên cứu và phát triển bởi Công ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam

Ngoài ra, hưởng ứng Lễ hội năm nay còn có sự phối hợp với Hanoia để giới thiệu những sáng tạo độc đáo như, nghệ thuật sơn mài thủ công đã có truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Trưởng thành lên nhờ bí quyết riêng trong nghề sơn mài và một phong cách thiết kế độc đáo, sáng tạo, kết hợp hài hòa hai nền văn hóa Á –  Âu, Hanoia mong muốn phát triển những bộ sưu tập mang thương hiệu riêng của mình với các sản phẩm đồ lưu niệm cao cấp, nữ trang sành điệu, đồ trang trí nội thất và quà tặng văn phòng. Hai xưởng sơn mài của Hanoia đặt tại hai đầu Nam – Bắc.

Sản phẩm sơn mài của Hanoia

Các quý khách muốn tìm hiểu về những loại hình nghệ thuật này có thể tham gia các hoạt động tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật 22 Hàng Buồm trong các khung thời gian sau:

  • 14h30-17h00 ngày 19/11/2023: Tọa đàm “Tranh Trúc Chỉ trong ứng dụng đời sống hiện nay”.
  • 09h00 – 11h00 ngày 21/11/2023: Xưởng trải nghiệm “Nghệ thuật sơn mài với Hanoia” – giới thiệu một số công đoạn làm sơn mài.
  • 19h30 – 21h00 ngày 22/11/2023: Chương trình hòa nhạc “Xưa – Mới nơi đây” của các thành viên nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc và dàn nhạc giao hưởng Học viện  m nhạc Quốc gia Việt Nam (Hanoi New Music ESSEMBLE).
  • 8h30-11h00 ngày 25/11 và 26/11/2023: Xưởng trải nghiệm “Trúc Chỉ – Nghệ thuật của nhân văn”. 

 

Tiếp nối các sự kiện nghệ thuật khơi dậy tinh thần sáng tạo tại địa điểm 22 Hàng Buồm, đến với lễ hội lần này, UBND Quận Hoàn Kiếm còn giới thiệu tới người dân Hà Nội hai chương trình không kém phần hấp dẫn khác tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm 2 Lê Thái Tổ. 

Diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 26/11/2023 – cùng thời điểm với các sự kiện chính tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm, không gian trưng bày giới thiệu “Nghệ thuật con giống bột làng nghề Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Nội” hứa hẹn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu nghệ thuật tại khu vực Hoàn Kiếm. Không chỉ vậy, vào khung giờ 20h00 – 22h00 các ngày 18,19/11 và 25/11/2023, khách tham quan còn có cơ hội thưởng thức những màn biểu diễn âm nhạc đương đại trước cửa Trung tâm.

Không chỉ vậy, nhằm lan tỏa rộng hơn nữa tinh thần đánh thức di sản của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023, khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm cũng tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật nhân tượng (Body Art) tại nhiều địa điểm như Ngã 3 Tượng đài Cảm tử; Ngã 4 Tràng Tiền – Hàng Khay –  Hàng Bài – Đinh Tiên Hoàng vào Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục vào các ngày 18, 19, 25/11/2023 tới.

___________

About Công Ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam

Kỹ thuật đồ họa Trúc Chỉ là công nghệ của nghiên cứu, được khai thác và phát triển bởi Công Ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam. Trúc Chỉ là tên gọi của loại Nghệ thuật – giấy, Giấy – nghệ thuật mới của Việt Nam dựa trên cơ sở nghề giấy truyền thống; với hàm ý tre trúc là biểu tượng của văn hóa và tinh thần Việt. Trúc Chỉ là kết quả của công trình khoa học do Họa sĩ Phan Hải Bằng cùng các cộng sự nghiên cứu và phát triển từ năm 2000 đến nay. Đối với Trúc Chỉ, chủ đề THẮM là triển lãm thứ hai trong năm 2023, sau triển lãm NĂNG tại Đà Nẵng vào tháng 07/2023 vừa qua. THẮM thể hiện sự chín muồi về nghệ thuật ứng dụng và bản sắc của Trúc Chỉ thông qua khả năng, biểu hiện, phạm vi sáng tạo và sự thích ứng với đời sống đương đại mà Trúc Chỉ đã đạt được trong chặng đường 10 năm vừa qua. 

 

About Hanoia

Hanoia ra đời năm 1997 tại tỉnh Bình Dương, gần Sài Gòn, một trong những thủ phủ của sơn mài Việt Nam từ thế kỷ XIV. Kế thừa tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, một nhóm nhỏ nghệ nhân Việt, cùng các nhà thiết kế nước ngoài, đã khởi nghiệp từ việc thiết kế những đôi guốc sơn mài sành điệu cho các tín đồ thời trang. Công việc kinh doanh này đã rất thành công ở châu Âu trong suốt 3 liên tục. Năm 2002, họ chuyển sang chế tác phụ kiện thời trang cao cấp cho các nhà mốt có uy tín ở châu  u và mối quan hệ hợp tác này đến nay vẫn còn tiếp diễn.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi