Giới thiệu trưng bày “Ngẫu hứng cây bản địa”

Giới thiệu trưng bày “Ngẫu hứng cây bản địa”

“Ngẫu hứng cây bản địa” – Triển lãm “Cây dại” bản địa

Đến với triển lãm “Ngẫu hứng cây bản địa”, trẻ em vừa có một môi trường lành mạnh để vui chơi giữa lòng thành phố tấp nập, vừa học được kiến thức bổ ích về môi trường và những loài thực vật bản địa.

Việt Nam có hơn 12.000 loài thực vật, vào loại đa dạng bậc nhất. Dù đóng một vai trò quan trọng làm nên hệ sinh thái bền vững, nhưng nhìn chung các loài cây bản địa ở thành phố lớn không được yêu thích, rất nhiều loài bị coi là “cây dại” cần loại bỏ. 

Khi bước chân vào triển lãm “Ngẫu hứng cây bản địa” của Think Playgrounds, người tham gia sẽ bắt gặp dưới chân mình rất nhiều các loài cây bản địa, đặc biệt là các loài quen thuộc trên đường phố nhưng ít người biết tên: dướng, phèn đen, phèn trắng, dương xỉ, cỏ mần trầu, thóc lép, rau tàu bay, màn màn tím… Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng những dòng chữ trên nền đất chứa thông tin về những loài cây hay được coi là “cỏ dại” này. 

Giữa đô thị tấp nập và không gian xanh đang thu hẹp dần, triển lãm mang đến một cảnh quan mới đầy hoang dã và sáng tạo, tạo nên một sân chơi thân thiện, phục hồi hệ sinh thái bản địa cho các trải nghiệm thiên nhiên phong phú hơn cho trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em còn có cơ hội tiếp thu những kiến thức cũng như gắn bó hơn với những loài cây rất có ích cho đời sống cũng như cho cả hệ sinh thái đa dạng của chúng ta.

Trong các ngày từ 17-26/11, các bậc phụ huynh có thể đưa con em tới trải nghiệm sân chơi độc đáo của triển lãm “Ngẫu hứng cây bản địa” tại khu vực ngoài trời của Nhà máy Xe lửa Gia Lâm. 

__________

About Think Playgrounds

Think playgrounds (TPG) là một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh vận động cho “Quyền được chơi” của trẻ em, thông qua hợp tác cùng các đối tác đa ngành và các cộng đồng xây dựng sân chơi, không gian xanh, không gian công cộng sinh thái và bền vững (Sân chơi tái chế, Vườn cộng đồng, công viên nhỏ, Công viên rừng, không gian nghệ thuật cộng đồng…). 

TPG tin rằng các không gian công cộng có chất lượng được thực hiện bởi cộng đồng là nền tảng cho các kết nối xã hội bình đẳng và lành mạnh, cải thiện chất lượng đời sống cũng như gắn kết cộng đồng đô thị, đồng thời là giải pháp bền vững nhất để đảm bảo quyền được chơi. 

TPG được thành lập từ 2014 như một nhóm tình nguyện và trở thành doanh nghiệp xã hội năm 2017. Cho đến 2023, TPG cùng các đối tác đã xây dựng hơn 230 sân chơi/ công viên công cộng trên cả nước, thử nghiệm mô hình sân chơi phiêu lưu và Công viên rừng đầu tiên ở VN, tổ chức hơn 30 sự kiện chơi trên phố, ngày vui chơi, chơi tái chế… ở Hà Nội và TP HCM. Trong mảng kinh doanh, TPG đã thực hiện hơn 100 sân chơi cho các trường học tư nhân, trang trại giáo dục và các khu đô thị mới. 50% lợi nhuận trong mảng kinh doanh được sử dụng để duy trì các sân chơi công cộng trong thành phố.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức là UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi