Giới thiệu trưng bày “Chuyển động ngoại biên 2”

Giới thiệu trưng bày “Chuyển động ngoại biên 2”

Với chủ đề “DÒNG CHẢY”, triển lãm “Chuyển động Ngoại biên #2” giống như một cuộc thí nghiệm giãi bày trạng thái chênh vênh của nghệ thuật trước những biến chuyển từ Hà Nội. Sự kiện là một phần của Tháng Thực hành Nghệ thuật MAP 2023, đồng thời là sự hưởng ứng với Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Triển lãm “Chuyển động Ngoại biên #2” là cơ hội để khán giả ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật thị giác độc đáo thông qua việc tạo ra không gian trưng bày nhấn mạnh vào mối tương quan giữa sự chuyển dịch của đô thị và tâm tưởng nghệ thuật.

Tại đây, những sáng tác sẽ được gắn cố định lên mặt kính của các ô cửa sổ tàu, trong lúc đoàn tàu không ngừng chuyển động ngày một xa trung tâm thành phố. Sự che lấp, ẩn hiện và mờ chồng của tác phẩm và phong cảnh thực sẽ vẽ nên những hình tượng phóng chiếu khác nhau trong tâm trí của khán giả. Qua đó, ta được thấy cách các nghệ sĩ truyền tải sự đối thoại của nghệ thuật với chuyển động của đời sống.

Triển lãm sẽ trưng bày loạt sáng tác hội họa trên giấy dó “Chuyện trò cùng Thành phố” của Vũ Kim Thư, các sáng tác nhiếp ảnh “Bạn ở Đây” của Hoàng Nguyễn, chuỗi tác phẩm “Chạm vào Giấc mơ” của Lê Nguyễn Duy Phương, bằng việc gắn trực tiếp chúng lên mặt kính những ô cửa sổ của toa tàu.

Đặc biệt, trong triển lãm lần này, khán giả còn được khám phá tác phẩm video “Chòm sao” của giáo sư-nghệ sĩ Ingo Vetter (Đức) ngay trên tivi ở toa tàu. Tác phẩm là kết quả của nhiều năm theo đuổi hình thái điêu khắc công cộng di chuyển và tương tác với nhiều địa phương, cảnh vật, con người khác nhau.

Triển lãm “Chuyển động Ngoại biên #2” là một hoạt động thuộc Tháng Thực hành Nghệ thuật MAP 2023 – dự án trao đổi quốc tế nhằm phát triển nghệ thuật đương đại được tổ chức hàng năm do Heritage Space khởi xướng và vận hành từ 2015. Triển lãm chính của MAP 2023 sẽ được trưng bày tại Nhà Điện Cao thế, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Hà Nội) từ ngày 26/11 – 26/11/2023 và có thể kéo dài.

Đặc biệt, trong triển lãm lần này, khán giả còn được khám phá tác phẩm video “Chòm sao” của giáo sư-nghệ sĩ Ingo Vetter (Đức) ngay trên tivi ở toa tàu. Tác phẩm là kết quả của nhiều năm theo đuổi hình thái điêu khắc công cộng di chuyển và tương tác với nhiều địa phương, cảnh vật, con người khác nhau.

Triển lãm “Chuyển động Ngoại biên #2” là một hoạt động thuộc Tháng Thực hành Nghệ thuật MAP 2023 – dự án trao đổi quốc tế nhằm phát triển nghệ thuật đương đại được tổ chức hàng năm do Heritage Space khởi xướng và vận hành từ 2015. Sự kiện sẽ được trưng bày tại Nhà Điện Cao thế, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Hà Nội) từ ngày 26.11 – 17.12.2023.

 __________

About Heritage Space

Bắt đầu hoạt động từ năm 2014, Heritage Space là một không gian nghệ thuật độc lập dành cho các hoạt động liên ngành như: triển lãm nghệ thuật, thư viện, âm nhạc và trình diễn, lưu trú nghệ thuật, các chương trình giáo dục và trao đổi liên ngành, và nhiều hoạt động khác.

Được điều hành bởi nhóm các giám tuyển và nhà tổ chức chương trình nghệ thuật, Heritage Space có tham vọng trở thành một nền tảng gặp gỡ và phát triển cho các cá nhân/nhóm/tổ chức đến từ nhiều lĩnh vực sáng tạo trong và ngoài nước, với mục tiêu lâu dài nhằm đóng góp cho văn hóa và nghệ thuật đương đại ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Là một không gian sáng tạo độc lập, Heritage Space đặt ra cho mình những trách nhiệm:

  •     Phát triển Nghệ thuật Đương đại: Là không gian phát triển Nghệ thuật Đương đại ở Việt Nam bằng cách tạo ra những cơ hội thực hành, trao đổi và Triển lãm nhằm giới thiệu những nghệ sĩ và tác phẩm mới nhất hiện nay.
  •     Kết nối và Cộng đồng: Là không gian kiến tạo những cơ hội và thúc đẩy sự kết nối giữa các ngành/ lĩnh vực sáng tạo khác nhau. Từ đó hình thành nên các cộng đồng trao đổi, chia sẻ, hỗ trợ và hợp tác.
  •     Nguồn lực sáng tạo: Là không gian tạo dựng nguồn lực cho phát triển sáng tạo bằng Thư viện sách và chuỗi hoạt động đa dạng liên quan đến Giáo dục, Trao đổi và nuôi trồng Sáng tạo.

Cổng giao tiếp nghệ thuật: hoạt động như một HUB kết nối nghệ thuật hai chiều giữa nội địa và thế giới bởi các hoạt động hợp tác, trao đổi giữa cá nhân/ nhóm sáng tạo trong và ngoài nước.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi