Diễn đàn Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á tại Nội

Diễn đàn Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội

Là thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN), Hà Nội sẽ đăng cai diễn đàn với chủ đề “Tái tạo đô thị và phát triển bền vững” nhằm tạo không gian giao lưu, học hỏi giữa các quốc gia thành viên ASEAN về nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa.

Để góp phần thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, Diễn đàn Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các quốc gia thành viên ASEAN và các thành phố có sự trao đổi, hợp tác, hỗ trợ Hà Nội tích cực trong khu vực châu Á. 

Với chủ đề “Tái tạo đô thị và phát triển bền vững”, diễn đàn khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN công nhận tầm quan trọng của lĩnh vực văn hóa và sáng tạo đối với sự phát triển đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời khuyến khích các thành phố trong ASEAN trở thành thành viên của UCCN.

Góp mặt bởi hơn 120 đại biểu Việt Nam và 30 đại biểu nước ngoài, diễn đàn sẽ là buổi đối thoại về cách mà Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo khu vực ASEAN+3 có thể tận dụng nguồn lực văn hóa và sáng tạo của mình trong bối cảnh các thành phố đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đô thị do tốc độ đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu.

Diễn đàn được tổ chức vào ngày 18/11 tại Bảo tàng Hà Nội sẽ đánh dấu vào kết quả thực hiện và nỗ lực hành động của Thành phố Hà Nội từ khi gia nhập Mạng lưới từ cuối năm 2019 đến nay.

__________

About Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN)

Mạng lưới được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. 

Năm 2019, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của UCCN với danh hiệu Thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế. Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam gia nhập Mạng lưới và cũng là thành phố đầu tiên ban hành Nghị quyết chuyên đề riêng về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Việc gia nhập UCCN là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với danh nghĩa tổ chức bởi UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp thực hiện.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi