Chương trình sắp đặt âm thanh nghệ thuật “Âm cảnh Ga Nội”

Chương trình sắp đặt âm thanh nghệ thuật “Âm cảnh Ga Hà Nội”

“Âm cảnh Ga” – 100 năm Hà Nội qua tiếng còi tàu 

“Âm cảnh Ga” – Gare-scape là sự kiện trình diễn đa phương tiện bao gồm mẫu âm, hình ảnh, ngẫu hứng trình diễn tại chỗ, tạo sự tương tác, liên tưởng về Ga Hà Nội. Mẫu âm được sử dụng trong sự kiện được thu thanh chất lượng cao, tại thực địa khu vực Ga Hà Nội, Xưởng toa xe và Xưởng nhà máy toa xe lửa Gia Lâm. 

Những thanh âm mẫu này được sáng tạo và hòa phối trong không gian đa chiều của âm thanh và chuyển động, qua đó tái hiện một không gian âm thanh sống động và đặc biệt, cộng hưởng cùng những khung cảnh xưa cũ in dấu lên những chuyến tàu của Hà Nội.

Tham gia sự kiện, khán giả được đặt chân lên “chuyến tàu” lịch sử hơn 100 năm qua những con phố Thủ đô đầy ắp hoài niệm, qua xưởng nóng của nhà máy toa xe lửa Gia Lâm và qua nhịp điệu của động cơ xoay vần. Đặc biệt, khán giả có cơ hội trực tiếp tham gia vào các phần trình diễn và được tặng những vật phẩm để tương tác với tác phẩm. 

“Âm cảnh Ga” được thực hiện tương tự như một buổi trình diễn thực cảnh với sự xuất hiện của các nghệ sĩ nhạc xẩm, nhạc công, nghệ nhân vẽ truyền thần trực tiếp trên sân khấu cùng công nhân làm tại ga Hà Nội, nhà máy toa xe Gia Lâm và những người liên quan trực tiếp đến các chuyến tàu hỏa, góp phần tạo nên trải nghiệm chân thực cho khán giả. 

7 loạt âm cảnh của buổi trình diễn sẽ mang đến cho người xem bản hòa ca đặc sắc của cảm xúc, từ tiếng còi tàu xao xuyến, tiếng hát xẩm hoài cổ, tiếng đọc thơ dịu dàng đến tiếng động mạnh mẽ của máy móc. Loạt âm cảnh kết thúc bởi những nét giai điệu được sáng tác hoàn toàn mới, là chỉ dấu cho không gian sáng tạo mới, những phát triển mới của thủ đô Hà Nội năng động và hiện đại. 

Bên cạnh sự kiện trình diễn chính diễn ra trong vào lúc 17:00 – 18:30 ngày 24/11, khán giả có thể bắt đầu tham gia các buổi trình diễn nghệ thuật sắp đặt trong ngày bắt đầu từ 17-26/11. Tại đây khán giả có có hội được trải nghiệm trình diễn âm thanh, ánh sáng và tương tác trực tiếp với các tác phẩm.

Sự kiện nghệ thuật “Âm cảnh Ga” mở cửa tự do cho công chúng tham gia tại Xưởng Nóng, Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

 

————

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 danh nghĩa tổ chức UBND TP Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và nhà sáng tạo, nghệ sỹ… phối hợp tổ chức.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *

Đăng ký tham dự lễ hội

Các chương trình có giới hạn số người tham gia, anh chị quan tâm vui lòng đăng ký trước để hỗ trợ BTC vận hành được chu đáo hơn.

Liên hệ qua Messenger

Anh chị liên hệ qua fanpage Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội để giải đáp các câu hỏi